Công ty Tiền phong tuổi 20

Báo Tiền Phong có truyền thống khởi xướng các hoạt động xã hội đằng sau mặt báo. Nhiều hoạt động đã trở thành thương hiệu của Tiền Phong như Việt dã giải Báo Tiền phong, Hoa hậu Việt Nam, Siêu cúp bóng đá Quốc gia … Nhưng ý tưởng thành lập một công ty kinh doanh gắn liền với hoạt động của một tờ báo là hết sức mới mẻ vào thời điểm thập niên 90 của thế kỷ trước. Bởi có biết bao nhiêu cản trở về cơ chế, chính sách và cả trong quan niệm của nhiều người.

Vạn sự khởi đầu nan

Năm 1997 báo đã thành lập Công ty nhưng chưa hoạt đông ngày nào do nhiều ý kiến khác nhau cho rằng làm như vậy là không đúng luật.Vướng mắc lớn nhất là Luật doanh nghiệp chưa ra đời.Luật báo chí thời đó chưa cho phép các báo có các hoạt động kinh tế ngoài việc làm báo.

Được sự ủng hộ về chủ trương của Ban bí thư Trung ương Đoàn và được tư vấn của văn phòng luật sư Thành phố Hà Nội,cùng phương án kinh doanh với những mục tiêu rõ ràng thể hiện được những lợi ích nhiều mặt nếu như công ty ra đời trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước,tháng 12/1998,UBND Thành phố Hà Nội đã cấp giấy phép đăng ký kinh doanh để Công ty cổ phần Tiền Phong ra đời và đi vào hoạt đông .

Vậy mà ngay sáng sau hôm khai trương,Tổng biên tập báo Dương Xuân Nam đã nhận được yêu cầu giải trình về việc “ Cổ phần Báo Tiền phong”. Sau lần giải trình này, để tránh sự hiểu nhầm không đáng có biển hiệu công ty đã bỏ hai chữ cổ phần. Cũng trong thời kỳ đầu có ý kiến cho rằng việc Báo thành lập công ty là không đúng với luật công ty nhất là việc cán bộ biên chế của Báo là viên chức nhà nước tham gia thành lập lãnh đạo điều hành công ty.Những người tâm huyết với công ty đã phải sẵn lòng để chuyển sang hưởng các chế độ của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, chịu một phần thiệt thòi là khi về hưu không được tính lương hưu theo quy định bình quân lương 5 năm cuối trước khi về hưu.

Công ty Tiền phong khi đi vào hoạt động cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác khởi nghiệp thời bấy giờ gặp nhiều viêc “nan” của sự khởi đầu,do cơ chế chính sách, những quy định pháp luật chưa được đồng bộ hoàn chỉnh .

Nỗi oan mà nhiều năm sau mới được giải,giữa Báo và Công ty có sự liên hệ mật thiết nhưng rất sòng phẳng, rành mạch, rõ ràng. Khi công ty đứng ra nhận khoán toàn bộ phần quảng cáo và phát hành trên các ấn phẩm của Báo cao hơn doanh thu mà Báo trước đó tự thực hiện, lại không phải mất thêm chi phí trả lương cho nhân viên làm quảng cáo và phát hành, hàng năm đều có cam kết tăng… Lúc đó có nhiều ý kiến nghi ngờ về sự minh bạch.Chỉ đến khi Ban kiểm tra,Vụ tài chính của Trung ương Đoàn kiểm tra kết luận “giải oan” những nghi ngờ mới được làm sáng tỏ.

Đi bằng nhiều chân

Mục tiêu đã được ban lãnh đạo xác định là xây dựng công ty phát triển đa ngành nghề nhất là những ngành mang lại lợi ích xã hội cao.Ngoài những ngành như quảng cáo, phát hành, truyền thông tổ chức sự kiện,công ty đã mở rộng kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu,thành lập các nhà sách, lập trung tâm tư vấn du học, trung tâm dậy nghề và hướng nghiệp … Theo từng thời gian,các hoạt động của công ty đều đem lại hiệu quả về kinh tế và xã hội. Việc hợp tác phối hợp với Đại học Mở Hà Nội trong nhiều năm cũng đã góp phần đào tạo nên hàng chục ngàn cử nhân hiện đã và đang đóng góp cho việc xây dựng,phát triển và bảo vệ tổ quốc. Đánh dấu mốc 10 năm thành lập 2008 công ty đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

Biết tranh thủ thời cơ để xây dựng thương hiệu

Nhà sách Tiền Phong đã là thương hiệu, là địa chỉ biết nói,nó không chỉ là niềm tự hào của Công ty Tiền phong mà là của cả báo Tiền Phong.Doanh thu của Công ty Tiền phong chủ yếu là từ hệ thống Nhà sách Tiền Phong.

Để có được một hệ thống Nhà sách Tiền Phong như hiện nay,chắc không nhiều người biết về sự khởi đầu của nó.Trong một chuyến đi công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với nhà báo Nguyễn Văn Minh nguyên Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Tiền phong,buổi tối chúng tôi cùng nhau đi vào trung tâm thành phố để thư giãn và cũng là tìm hiểu thêm về thị trường sôi động nhất cả nước xem có gì để hoc tập áp dụng.Chúng tôi hoàn toàn bị thu hút bởi một hình thức kinh doanh sách,văn phòng phẩm,văn hóa phẩm … của những Nhà sách FAHASA,PHƯƠNG NAM, VIỆT MỸ … Hình thức mua hàng tự chọn văn minh,không gian kinh doanh của nhà sách được mở như một thư viện, như một triển lãm,siêu thị mà các thành phố miền Bắc và Hà Nội chưa có. Anh Minh vốn là người sâu sắc, ít nói nhưng rất nhanh nhạy và quyết đoán. Bấy giờ, anh hỏi tôi liệu công ty mình có mở đươc nhà sách như thế này ở Hà Nội không và nói thêm rằng nếu mở được thì rất tốt vì nó cũng gắn liền với nhiệm vụ của báo, mang tính xã hội rất cao và nếu thành công sẽ góp phần cho sự phát triển bền vững của công ty.Tôi hoàn toàn đồng tình với nhận định của anh.Tuy nhiên, dù là một người nhiều năm làm hoạt động kinh doanh tôi cũng rất băn khoăn là công ty mới thành lập vốn liếng ít,cơ sở vật chật không có và điều quan trọng nhất là chả ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ sách này.Ngày hôm sau trong một buổi làm việc với chị Phan Thị Lệ là Giám đốc công ty Văn hóa Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh và sau này là Công ty văn hóa Phương Nam về việc Phương Nam mua bản quyền để làm băng đĩa về cuộc thi Hoa hậu do báo Tiền phong tổ chức, biết được Công ty văn hóa Phương Nam ngoài làm phim,băng đĩa, nhà in,xí nghiệp sản xuất kinh doanh các vật phẩm văn hóa mà còn có một hệ thống Nhà sách ở TP Hồ chí Minh và các tỉnh phía Nam.Chúng tôi bày tỏ mong muốn mở Nhà sách như Fahasa, Phương Nam tại Hà Nội.Như chạm vào sự ấp ủ của mình,chi Lệ chia sẻ ngay,các anh làm đi cần gì chúng tôi giúp.

Được lời như cởi tấm lòng, trở về Hà Nội anh Minh mang ý định lập Nhà sách ra bàn trong Ban biên tập báo,Hội đồng quản trị Công ty và được sự đồng thuận rất cao.Có chủ trương chúng tôi hăm hở đi khảo sát tìm địa điểm,tìm hiểu các cửa hàng sách tại Hà nội.Thấy công ty in Tiến bộ 175 Nguyễn Thái Học- Hà Nội có một dãy nhà một tầng ngay mặt phố đã xuống cấp để lâu không sử dụng,được sự đồng ý của Ban lãnh đạo In Tiến bộ chúng tôi chấm địa điểm này làm Nhà sách Tiền Phong đầu tiên.

Công ty Tiền phong và Công ty văn hóa Phương Nam đã ngay lập tức tiến hành thương thảo để Nhà sách Tiền phong đầu tiên ra đời,với sự hợp tác và tương trợ, Công ty Phương Nam đã tư vấn toàn bộ từ việc xây dựng sửa chữa,bố trí mặt bằng, đóng quầy kệ,bàn thu ngân,trang trí trong ngoài Nhà sách và đặc biệt là tư vấn hướng dẫn đào tạo những nhân viên làm quản lý,nghiệp vụ khai thác nhập và bán hàng,phần mềm bán hàng cũng được Phương Nam chia sẻ.Hơn 50 nhân viên đươc tuyển cho Nhà sách Tiền phong được lựa chọn và đưa đi đào tạo,khi đó chỉ tuyển có 50 người nhưng đã có hơn 300 ứng viên.Khai trương Nhà sách ngày 21/10/1999 mọi sự đến ngoài mong đợi của Công ty Tiền phong, Báo Tiền Phong và Công ty Phương Nam.Trong số vài trăm người đến dự khai trương có hàng chục ủy viên Trung ương Đảng.Ngay sau thời điểm khai mạc,nhà sách ngày nào cũng như ngày hội, luôn bị quá tải vì lượng khách quá lớn.Bộ phận kinh doanh phải hoạt động hết công suất tăng ca tăng giờ nhập hàng,nhiều loại sách và hàng hóa có xuất xứ từ phía Nam đã phải chuyển bằng đường hàng không để có đủ hàng hóa phục vụ khách hàng,Từ nhà sách đầu tiền này đến nay đã có hàng chục nhà sách mang thương hiệu Tiền phong tiếp tục ra đời ở Hà Nội,Hải phòng,Hải Dương,Thanh Hóa và gần đây là Thái Nguyên.Mô hình Nhà sách Tiền phong đã được nhiều doanh nghiệp nhà nước, tư nhân học tập và đã đươc nhân rộng áp dụng tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành ở miền Bắc. Riêng ở Hà Nội đã có hơn 100 nhà sách lớn nhỏ.

Từ năm 2000 thương mại điên tử mà ngày nay mọi người quen gọi là bán hàng online đã được Công ty Tiền phong triển khai.Website: tienphongbook.com.vn và tienphong-vdc.com.vn hàng ngày đã có hàng trăm khách hàng truy cập.Thời điểm cách đây gần 20 năm thương mại điện tử chưa đươc phát triển do còn nhiều khó khăn,chưa có hành lang pháp lý cho việc thanh toán giao nhận…nên hiệu quả không được như mong muốn. Nhưng hình thức bán hàng hiện đại này đã góp phần tiếp thị hữu ích cho Nhà sách Tiền Phong;

Hai mươi năm là một chặng đường với nhiều dự định với ước vọng xây dựng công ty lớn mạnh,phát triển mạnh mẽ và bền vững. Phía trước đang là những thách thức không hề dễ dàng với sự cạnh tranh quyết liệt, cần sự chung sức chung lòng của tập thể cán bộ, nhân viên của công ty. Bước vào tuổi 21 đầy sung sức, phát huy thế mạnh và những kinh nghiệm đã tích lũy được của hai mươi năm qua, tin rằng Công ty CP Tiền Phong ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững.

TRẦN ĐỨC AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *