Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề ‘Năng lượng xanh’

TPO – Chiều nay (16/5), tại Hà Nội, Công ty CP Tiền Phong, Công ty CP Học viện Công nghệ Huna tổ chức họp báo công bố và phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 (Tiền Phong Stem Robotics – Vô địch IYRC 2024).

Chủ trì buổi họp báo có Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập Phụ trách báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; ông Bùi Văn Phượng, Tổng Giám đốc Công ty Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức; bà Trần Phương Loan, Chủ tịch – Tổng Giám đốc Học viện Công nghệ Huna, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 1

Công ty CP Tiền Phong, Công ty CP Học viện Công nghệ Huna tổ chức họp báo công bố và phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024.

Khách mời là đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, TS. Vũ Nguyên Thức, Trường ĐH Công Nghệ – ĐHQG Hà Nội; TS. Phạm Minh Triển, Trường ĐH Công Nghệ – ĐHQG Hà Nội; Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép Thái Nguyên; Hiệu trưởng THCS Lê Lợi – Hà Nội cùng đại diện các công ty, đơn vị, các đội tuyển học sinh dự thi và đoạt giải năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc họp, Nhà báo Phùng Công Sưởng cho rằng, Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 không chỉ là một cuộc thi mà còn là sự nỗ lực góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và đẩy mạnh ứng dụng STEM trong giáo dục, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số quốc gia.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 2

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi.

Công ty Tiền Phong, trực thuộc báo Tiền Phong đã cùng báo Tiền Phong tổ chức thành công nhiều sự kiện quy mô quốc gia trong những năm qua để lại nhiều dấu ấn như: Hoa hậu Việt Nam, giải Vô địch Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, giải Vô địch Golf quốc gia, Siêu cúp bóng đá quốc gia.

“Việc tổ chức cuộc thi lần này là sân chơi để học sinh thể hiện tài năng và là diễn đàn để học sinh học giỏi, giao lưu, cập nhật kiến thức qua đó trau dồi tri thức trở thành những công dân toàn cầu, sẵn sàng đóng góp cho sự đổi mới, phát triển của đất nước”, ông Sưởng nói.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 3

Cuộc thi gồm 3 chủ đề: Chủ đề Robot Năng lượng xanh, Chủ đề Thế vận hội Robot và Chủ đề sáng tạo với 11 Bảng thi đấu.

Ông Bùi Văn Phượng cho biết, Cuộc thi Tiền Phong Stem Robotics – Vô địch IYRC 2024 được tổ chức theo tiêu chuẩn của IYRA (Hiệp hội robot thanh thiếu niên quốc tế), là sân chơi dành cho học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 17 tuổi yêu thích khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot.

Thí sinh đăng ký dự thi trước ngày 6/6/2024 tại website:https://forms.gle/dKcBZTCBYNxoyohf9.

Thời gian thi đấu, ngày 15/6/2024 tại Cung thể thao tổng hợp Quần ngựa, số 30 Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội.

Cuộc thi được tổ chức thường niên với mục tiêu khuyến khích học sinh chủ động nghiên cứu ứng dụng robot để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần phát triển tinh thần hợp tác và tư duy sáng tạo cho học sinh, đồng thời đẩy mạnh giáo dục STEM trong các nhà trường.

Mỗi bảng đấu/môn thi đấu sẽ có luật thi đấu được phổ biến trước cho thí sinh, tạo điều kiện luyện tập và chuẩn bị thi đấu. Trước mỗi phần thi, trọng tài sẽ phổ biến luật thi đấu của từng phần thi. Nhiệm vụ của thí sinh là vận dụng các kiến thức và kỹ năng STEM Robotics để lập trình, điều khiển robot hoàn thành tối ưu các nhiệm vụ theo yêu cầu được đưa ra.

Bà Trần Phương Loan, Chủ tịch -Tổng Giám đốc Học viện Công nghệ Huna, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nói rằng, đây là cuộc thi Quốc tế có quy mô lớn được tổ chức hằng năm với hơn 30 nước trên thế giới tham gia như : Hàn Quốc, Nga, Brazil, Mexico, Thái Lan, Malaysia… Việt Nam là nước đã có thí sinh tham dự cuộc thi IYRC đầu tiên từ năm 2013 cho tới nay.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 4

Tại Việt Nam, Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên. Dự kiến quy mô trên 500 thí sinh tham dự.

Các thí sinh sẽ tham gia vào 3 chủ đề gồm: Chủ đề Robot Năng lượng xanh, Chủ đề Thế vận hội Robot và Chủ đề sáng tạo với 11 Bảng thi đấu. Đội ngũ trọng tài là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực STEM Robotics sẽ được Ban tổ chức mời từ Hiệp hội robot thanh thiếu niên Quốc tế IYRA và các Thầy cô Giảng viên các trường đại học trong nước.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 5

Mục tiêu của cuộc thi sẽ lựa chọn được các đội/ thí sinh có thành tích xuất sắc để vinh danh trao giải và chọn lựa trên 20 đội đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Robot thanh thiếu niên Quốc tế IYRC 2024.

Mục tiêu của cuộc thi sẽ lựa chọn được các đội/thí sinh có thành tích xuất sắc để vinh danh trao giải và chọn lựa trên 20 đội đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Robot thanh thiếu niên Quốc tế IYRC 2024 được tổ chức vào tháng 8/2024 tại Daejeong Hàn Quốc. Hiện nay, tại thời điểm tháng 5 này, rất nhiều nước trong thành viên IYRC cũng đang tổ chức vòng Quốc gia rất sôi động có thể kể đến như: Nga, Thái Lan, Malaysia, Mông cổ…

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi có tổng trị giá giải thưởng 200 triệu đồng gồm Cúp, huy chương, giấy chứng nhận, tiền mặt. Số lượng giải gồm: 11 giải Nhất, 11 giải Nhì, 11 giải Ba và 18 giải Khuyến khích tương ứng 11 bảng đấu.

Học sinh đam mê, hứng thú

Bà Ngô Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép – Thái Nguyên chia sẻ, nhiều năm trường có đội tuyển học sinh dự cuộc thi Robotics cho thấy, học sinh rất hào hứng. Dù trường ở vùng điều kiện không thuận lợi nhưng học sinh được tiếp cận công nghệ và có thể tìm được định hướng nghề nghiệp. Đặc biệt, thông qua môn học, giáo viên, phụ huynh rất vui mừng vì học sinh được học lập trình, có sân chơi để thực hiện đam mê sáng tạo thay vì chơi điện tử đơn thuần.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 6

Bà Lê Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi (Hà Nội) chia sẻ tại buổi họp báo.

Bà Lê Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi (Hà Nội) cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới mục tiêu giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh cũng như hướng tới hội nhập toàn cầu. Trường THCS Lê Lợi là ngôi trường chất lượng cao, nhiều năm nay đã đưa Robotics vào giảng dạy cho học sinh khối 7,8, cho học sinh tham gia CLB.

Nhà trường cũng tổ chức cuộc thi quy mô cấp trường, tạo sân chơi trí tuệ cho các em tham gia, sáng tạo sản phẩm thi đấu với nhau. Điều nhận thấy là các em rất hứng thú, say mê và có trình độ, năng lực về công nghệ.

“Chương trình giáo dục STEM trong nhà trường đang thúc đẩy rất mạnh, tạo sân chơi thiết thực cho học sinh, phát triển tư duy trong nhận thức, đặc biệt biến lý thuyết thành những bài học thực hành lý thú”, bà Nguyệt chia sẻ.

Học sinh chuẩn bị những gì?

Để tham gia cuộc thi, học sinh cần hoàn thiện các thủ tục đăng ký với Ban tổ chức và được xác nhận. Học sinh chuẩn bị máy tính cá nhân, rô bốt để chuẩn bị thi đấu.

Phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 với chủ đề 'Năng lượng xanh' ảnh 7

Đại diện Ban tổ chức chụp hình lưu niệm với khách mời và thí sinh.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo, TS. Phạm Minh Triển, ĐH Công nghệ, ĐHQG cho rằng, chủ đề cuộc thi năm 2024: “Năng lượng xanh” rất có ý nghĩa cuộc thi rất có ý nghĩa và cuộc thi là sân chơi truyền cảm hứng, ý thức phát triển cuộc sống xanh và bền vững. Cuộc thi là bước để học sinh thấy được, kiến thức các em được học có thể áp dụng để giải bài toán ban tổ chức đặt ra. Tuy nhiên, đòi hỏi học sinh phải có tư duy lô gic, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề.

Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *